Khai hội Tịch Điền, nhà vua xuống ruộng đi cày - Đại Lâm

Khai hội Tịch Điền, nhà vua xuống ruộng đi cày

Theo thông lệ hàng năm, đến ngày mùng 7 tháng giêng âm lịch, tại thị xã Duy Tiên sẽ tấp nập người dân và du khách đến tham dự lễ hội Tịch Điền Long Đọi Sơn. Đây là sự kiện có từ thời vua Lê Đại Hành nhằm đề cao vai trò của nhà nông với truyền thống Dĩ nông vi bản.

Lễ hội tịch điền đọi sơn 2023

Toàn cảnh lễ hội tịch điền tại thị xã Duy Tiên

Sau hai năm ngừng tổ chức vì đại dịch Covid 19, thì đến năm Qúy Mão 2023, lễ hội Tịch Điền đã chính thức được tổ chức trên quy mô lớn.

Vào sáng ngày mùng 7/1 âm lịch, tiếng trống làng đã vang lên như đốc thúc người dân và du khách nhanh chân đến khu vực tổ chức sự kiện. Là sự kiện văn hóa truyền thống có đến hơn 1000 lịch sử, lễ hội Tịch Điền được tổ chức vô cùng trang trọng với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam, các vị thiền sư của chùa Long Đọi Sơn cũng như các nghệ nhân có tiếng của làng trống Đọi Tam. 

Các hoạt động chính trong lễ hội bao gồm:

  • Lễ rướu linh vị vua Lê Đại Hành và rướu kiệu hoành tráng, với quy mô hàng trăm người. Tiết mục này nhằm tại hiện khung cảnh ngày xưa khi vua Lê du hành ngang qua vùng núi Đọi sông Châu.
  • Tiết mục múa trống điêu luyện bởi hội phụ nữ làng Đọi Tam. Tiếng trống giục giã như thể hiện mong cầu của người dân về một vụ mùa bội thu.
  • Màn múa rồng thể hiện mong cầu một năm mới với mọi điều tốt đẹp, như ý nguyện.

Lễ hội còn tái hiện những trò chơi dân gian truyền thống từ ngàn xưa như đô vật, trọi trâu, bắt vịt, kéo co… Trên khu vực đường chính sẽ trưng bày những sản phẩm đặc thù của tỉnh như trống Đọi Tam, cá kho làng Vũ Đại…

CTY TỔ CHỨC SỰ KIỆN ĐẠI LÂM
DAILAM EVENT ORGANIZATION COMPANY., LTD

Trụ sở Hà Nội: Tòa nhà Mỹ Đình Plaza, 138 Trần Bình, P.Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh Đà Nẵng: Số 20 Lê Đức Thọ, Quận Sơn TRà, TP. Đà Nẵng.

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Sofomec Buiding, thành thái, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh.

Liên hệ với chúng tôi