Quy tắc thiết kế sân khấu sự kiện - Hiểu và vận dụng tốt

QUY TẮC THIẾT KẾ SÂN KHẤU SỰ KIỆN

XÁC ĐỊNH ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

Đầu tiên khi doanh nghiệp muốn tổ chức một sự kiện thành công thì doanh nghiệp đó phải xác định được đối tượng tham dự sự kiện là ai. Mục đích của chương trình muốn hướng đến điều gì? Khi đó, bạn sẽ lên được các ý tưởng thiết kế sân khấu đúng như yêu cầu của sự kiện mà doanh nghiệp đưa ra. 

Đối tượng tham dự sự kiện sẽ là những người đánh giá đúng nhất về năng lực của doanh nghiệp. Với mỗi một chương trình của doanh nghiệp được diễn ra thì đối tượng tham dự có vai trò giúp cho doanh nghiệp đó phát triển lên một tầm cao mới.

XÁC ĐỊNH TÍNH CHẤT SỰ KIỆN

Tùy vào mỗi loại sự kiện khác nhau thì sân khấu cũng sẽ có cách bài trí tông màu và ý tưởng chủ đạo khác nhau. 

Chẳng hạn, đối với những sự kiện ngoài trời như khởi công, động thổ, khánh thành hay hội thảo. Thì thông thường sẽ là những màu sắc tươi sáng nhằm nổi bật và tạo sự trẻ trung, hoà hợp với thiên nhiên. Tạo được sự thu hút của khách hàng với sự kiện

Với những sự kiện thể hiện các giá trị văn hóa của dân tộc vùng miền thì nên giảm bớt hiệu ứng sân khấu. Tập trung hướng tới sự trang trọng, nhã nhặn nhiều hơn mà vẫn tôn vinh được nét đẹp và giá trị văn hóa đó 

Với những chương trình âm nhạc, show DJ thì sân khấu sẽ phải thiết kế và trang trí theo hướng sôi nổi để khán giả có thể hòa mình vào với sự kiện

Còn đối với những chương trình như lễ hội thì phải thiết kế sân khấu mang theo văn hóa của lễ hội đó

>>> Tầm quan trọng của phụ kiện sân khấu

XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ SÂN KHẤU

Vị trí khi thiết kế sân khấu đóng một vai trò quan trọng đối với sự kiện, và là điều ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của sự kiện đó. Nếu vị trí sân khấu thiết kế không phù hợp với vị trí của khách hàng hay khán giả bên dưới. Sẽ dẫn đến việc che mắt người xem hoặc không tạo được sự tập trung của mọi người. Với vị trí sân khấu đẹp thì mọi người ngồi ở bất kì vị trí nào đều có thể quan sát được hết các dòng sự kiện diễn ra trên sân khấu. Khi khán giả hay khách hàng quan sát được mọi sự kiện diễn ra thì lúc đó họ sẽ tập trung hơn đối với sản phẩm của doanh nghiệp và điều đó sẽ thu hút cái nhìn thiện cảm đối với doanh nghiệp đó.

Khi bắt đầu thiết kế sân khấu cần phải tính toán kỹ xem các vật cản như loa, đèn, rèm. Chúng có ảnh hưởng đến tầm nhìn của những người ngồi xa hay ngồi gần sân khấu. Nếu cảm thấy vị trí thiết kế sân khấu đó có vấn đề thì cần phải tìm cách khắc phục ngay. 

Ngoài vị trí màn hình chính thì việc sắp xếp bố cục các vật trang trí xung quanh làm sao để người xem hiểu được thông điệp muốn hướng tới cũng rất quan trọng. Vì vậy, có thể nói vị trí sân khấu đóng một vai trò cực kì quan trọng trong quá trình thiết kế sân khấu và tạo được thành công cho sự kiện.

TỶ LỆ SÂN KHẤU VÀ CÁNH GÀ

Khi lên ý tưởng thiết kế sân khấu. Đầu tiên phải tính toán sao cho cân đối giữa diện tích biểu diễn và diện tích trang trí cảnh quan xung quanh đóng vai trò rất lớn. Không chỉ vậy, người thiết kế sân khấu chuyên nghiệp sẽ luôn biết cách tạo chiều sâu cho sân khấu. Bằng cách chia thành cách cấp bậc khác nhau. Và sử dụng thêm các thiết bị kỹ thuật như âm thanh, ánh sáng, hình ảnh để thu hút được mọi ánh nhìn của khán giả. Việc phân chia tỉ lệ sân khấu nếu không hợp lý rất dễ dẫn đến việc khán giả không thấy hết được những sự kiện diễn ra trên sân khấu mà chỉ thấy các góc khuất mà thôi.

Tỷ lệ của phần cánh gà cũng vô cùng quan trọng đối với sân khấu, sau khi phân chi a tỷ lệ sân khấu và cánh gà sẽ giúp cho sân khấu có chiều sâu hơn và giúp che được các phần hậu kỳ sau sân khấu và các tiết mục sắp đem đến cho khán giả. Một đơn vị thiết kế sân khấu chuyên nghiệp luôn có những tính toán hợp lý giữa tỉ lệ sân khấu và phần cánh gà, giúp cho hai bên sân khấu không bị lộ, tổng thể rất thẩm mỹ và gây được thiện cảm đối với khán giả.

CHIỀU CAO SÂN KHẤU

Trái ngược với các sự kiện ngoài trời có phần không gian thoải mái. Thì đối với các sự kiện diễn ra trong nhà hàng, khách sạn hay trong hội trường thì sẽ thường gặp phải vấn đề hạn chế về chiều cao. Vì vậy phần thiết kế sân khấu cũng sẽ bị hạn chế với những sản phẩm có chiều cao hay những màn hình lớn. Dựa vào thiết kế không gian trần của mỗi nhà hàng, khách sạn khác nhau mà chiều cao sân khấu của các sự kiện cũng phải thiết kế phù hợp hơn. Nhằm đảm bảo an toàn cho chương trình và tránh được các rủi ro trong thời gian diễn ra sự kiện.

Ngoài ra, rất nhiều nhà hàng, khách sạn đều được trang bị sẵn các hệ thống đèn và loa trang trí ở phía trên khiến cho việc sáng tạo sân khấu sự kiện nhiều khi cũng sẽ bị ảnh hưởng và không được diễn ra theo ý muốn.

CHƯỚNG NGẠI VẬT

Thiết kế sân khấu với chiều cao hạn chế. Hay với những chướng ngại vật xung quanh sân khấu cũng là điều khiến cho ý tưởng thiết kế bị hạn chế. Với những chướng ngại vật xung quang thì không gian cũng sẽ bị hẹp. Màn hình sân khấu và các vật trang trí khác cũng sẽ bị thu hẹp lại, gây mất thẩm mỹ cho người nhìn. Vì vậy, để giải quyết tình trạng này, những đơn vị thiết kế sân khấu chuyên nghiệp thường phải kết hợp khéo léo giữa các hệ thống đèn và hình ảnh với nhau, tạo nên chiều sâu cho sân khấu.

Để hiểu rõ hơn về quy tắc thiết kế sân khấu sự kiện và được tư vấn sâu hơn các bạn hãy liên hệ với chúng tôi: CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN ĐẠI LÂM, Hotline: 0903 205 559

CTY TỔ CHỨC SỰ KIỆN ĐẠI LÂM
DAILAM EVENT ORGANIZATION COMPANY., LTD

Trụ sở Hà Nội: Tòa nhà Mỹ Đình Plaza, 138 Trần Bình, P.Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh Đà Nẵng: Số 20 Lê Đức Thọ, Quận Sơn TRà, TP. Đà Nẵng.

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Sofomec Buiding, thành thái, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh.

Liên hệ với chúng tôi