Khánh Thành Nhà Máy Nhiệt Điện Tại Khánh Hoà

Khánh Thành Nhà Máy Nhiệt Điện Vân Phong 1 Tại Khánh Hoà

Sự kiện khánh thành nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 của tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) là một trong những sự kiện quan trọng bậc nhất của tỉnh Khánh Hoà trong nửa tháng đầu năm 2024. Với mức đầu tư gần 2.6 tỷ đồng, dự kiến lượng điện năng cung cấp của nhà máy sẽ chiến khoảng 3% tổng sản lượng điện trên toàn quốc.

 

Ngày 13/3/2024 tại Khánh Hoà, Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), Công ty TNHH Điện lực Vân Phong tổ chức lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1. Dự kiến Nhà máy đi vào vận hành sẽ góp phần cung cấp thêm 8,5 tỷ kWh/năm, chiếm khoảng 3% tổng sản lượng điện năng toàn quốc.

Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 được khởi công năm 2019 tại Khu kinh tế Vân Phong, thôn Ninh Yển, xã Ninh Phước, thị xã Khánh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Tổng mức đầu tư gần 2,58 tỷ USD, gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.432 MW, công suất tinh 1.320MW. Nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi siêu tới hạn với hàng loạt các thiết bị hiện đại, đảm bảo hiệu suất cao đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt của Việt Nam và quốc tế.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành bật cầu giao kích hoạt phát điện.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đi vào hoạt động sẽ góp phần bảo đảm cung ứng điện, giữ vững an ninh năng lượng quốc gia. Đây cũng là một trong những công trình chào mừng sự kiện nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại sự kiện.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ mong muốn với các dự án đầu tư của Tập đoàn Sumitomo tại Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong nước để gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, mở rộng chuỗi cung ứng trong nước gắn với chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp Việt Nam, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam được học hỏi, được đào tạo và tham gia vào các khâu quan trọng trong quá trình sản xuất của các dự án.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 là dự án công nghiệp có quy mô lớn nhất tại tỉnh Khánh Hòa tính đến thời điểm này, là dự án động lực có ý nghĩa quan trọng về phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Khánh Hòa nói chung và Khu kinh tế Vân Phong nói riêng. Dự án được hoàn thành xây dựng và đi vào vận hành sẽ có sức lan tỏa, thúc đẩy, thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Vân Phong, phát triển công nghiệp địa phương, tạo sức bật cho nền kinh tế tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ, đồng thời tạo ra nhiều việc làm, đóng góp cho ngân sách địa phương với dự kiến khoảng 1.000 tỷ mỗi năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân phát biểu tại buổi Lễ.

Ông Hirokazu Tsuru, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện lực Vân Phong khẳng định, chính sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền Trung ương và địa phương là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với Dự án, đóng góp cho sự hoàn thành công tác xây dựng nhà máy theo đúng tiến độ. Công ty đặc biệt trân trọng và đánh giá cao tất cả các sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam, tỉnh Khánh Hòa trong quá trình phát triển và xây dựng dự án.

Ông Hirokazu Tsuru, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện lực Vân Phong phát biểu.

Đặc biệt phải kể đến sự hỗ trợ và hợp tác đầy tin cậy của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi hoàn thành đường dây 500kV Vân Phong – Thuận Nam và Trạm biến áp Vân Phong trong một thời gian ngắn, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các công ty thuộc EVN trong quá trình xây dựng và thử nghiệm Nhà máy.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong I.

Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 là dự án FDI có vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, được đầu tư bởi Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản. Công ty TNHH Điện lực Vân Phong là doanh nghiệp dự án được chủ đầu tư thành lập với 100% vốn góp. Dự án được đầu tư theo hình thức xây dựng – vận hành – chuyển giao (BOT) theo Hợp đồng BOT ký bởi Bộ Công Thương đại diện cho Chính phủ Việt Nam, và sẽ được bàn giao cho Chính phủ sau 25 năm vận hành.

Công ty Điện Lực Vân Phong trao tặng các phần quà trị giá 1 tỷ đồng tới đại diện các đơn vị, tổ chức trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa.

Cũng trong 4 năm qua, Công ty đã đã đóng góp hơn 16 tỷ đồng cho Chương trình An sinh – Xã hội, chăm sóc 7,000 lượt người mỗi năm, trong đó có gần 70% trẻ em và người cao tuổi. Ngoài ra, trong giai đoạn xây dựng, dự án đã tao việc làm cho gần 2000 lao động của tỉnh Khánh Hòa, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

CTY TỔ CHỨC SỰ KIỆN ĐẠI LÂM
DAILAM EVENT ORGANIZATION COMPANY., LTD

Trụ sở Hà Nội: Tòa nhà Mỹ Đình Plaza, 138 Trần Bình, P.Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh Đà Nẵng: Số 20 Lê Đức Thọ, Quận Sơn TRà, TP. Đà Nẵng.

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Sofomec Buiding, thành thái, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh.

Liên hệ với chúng tôi