Công việc kỹ sư âm thanh trong ngành sự kiện - Đại Lâm Event

Công việc kỹ sư âm thanh trong ngành sự kiện

Hiện nay, ngành tổ chức sự kiện đang phát triển và mở rộng không ngừng. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp mới, năng động và sáng tạo trong ngành sự kiện thu hút được sự chú ý của đông đảo bạn trẻ.

Trong bài viết này, Đại Lâm Event sẽ giới thiệu đến bạn, công việc của một kỹ sư âm thanh trong ngành event. 

Công việc kỹ sư âm thanh trong ngành sự kiện

Công việc kỹ sư âm thanh trong ngành sự kiện – Sức hấp dẫn với giới trẻ

1. Khái niệm kỹ sư âm thanh

Chương trình biểu diễn nghệ thuật là sản phẩm hoàn chỉnh thì các nghệ sĩ xuất hiện trên sân khấu sẽ tạo ra vẻ ngoài lấp lánh, đẹp đẽ. Những kỹ sư phần mềm âm thanh sẽ đóng vai trò tạo phần hồn cho các tiết mục. Họ là những người điều khiển, lắp đặt hệ thống âm thanh tạo ra những âm thanh sinh động, đáp ứng nhu cầu từng khách hàng mỗi sự kiện. Những con người này đóng góp thầm lặng phía sau cánh gà mang tới cảm xúc thăng hoa đến người xem.

Họ tạo ra những giai điệu, tiết tấu khác nhau sôi động, êm ái khiến khán giả được tận hưởng chương trình hoàn hảo. Những kỹ sư âm thanh cần có năng khiếu, kỹ năng cao. Để ứng tuyển vào vị trí này, bạn cần tìm hiểu những thông tin về kiến thức chuyên môn cùng kỹ năng cần thiết.

2. Mô tả công việc kỹ sư âm thanh

     Nếu nghệ sĩ biểu diễn chuẩn bị ngoại hình trước khi lên sân khấu thì những kỹ sư âm thanh sẽ đảm đương nhiệm vụ quan trọng hơn nhiều. Họ chịu trách nhiệm hoạt động cho cả hệ thống âm thanh giúp chương trình diễn ra tốt đẹp, nuột nà. Những con người đó gánh một trách nhiệm, khối lượng công việc rất nhiều.

2.1. Thiết kế dàn âm thanh theo bối cảnh

Mỗi sự kiện, chương trình có nội dung khác nhau. Người kỹ sư âm thanh là người nghiên cứu tính chất, quy mô, cách tổ chức để có phương án phối nhạc, sắp xếp dàn âm thanh khiến sự kiện thật sự ấn tượng. Người xem được tận hưởng chương trình trọn vẹn. Điều đó chưa bao giờ dễ dàng với những người trong nghề để thiết kế dàn âm thanh chuyên nghiệp với những sự kiện quy mô lớn, hoành tráng.

Để có những ý tưởng mới lạ, độc đáo thu hút khán giả họ cần suy nghĩ dày công, đưa ra các phương án và thử nghiệm nhiều lần. Để có kịch bản âm thanh hoàn chỉnh cần khoảng thời gian nhất định với những sự kiện khác nhau. Tùy từng nội dung, đối tượng khán giả có cách dàn dựng khác nhau. Chương trình đó dành cho giới trẻ, người cao tuổi, trẻ em, kỹ sư âm thanh nghiên cứu xu hướng nghe nhạc phù hợp với lứa tuổi. Với trẻ em thì xu hướng nghe bản nhạc vui vẻ, nhộn nhịp giúp bạn nhỏ thích thú, chú ý xem chương trình mà không thấy chán nản. Còn với những người lớn tuổi, giai điệu cần nhẹ nhàng, hùng tráng, dân ca trữ tình, đưa cảm xúc người xem thăng hoa hơn.  Với giới trẻ những bản nhạc thời thượng, sôi nổi, ballad  đưa người nghe đến những cảm xúc khác nhau khiến họ hòa vào chương trình một cách hoàn hảo nhất.

2.2. Kiểm tra hoạt động dàn âm thanh

Sau khi đã thử nghiệm xong phương án cuối cùng, họ sẽ chọn hệ thống âm thanh phù hợp nhất. Những kỹ sư âm thanh luôn kiểm tra hệ thống hoạt động liên tục trước buổi biểu diễn để đàm bảo mọi thứ vận hành ổn định. Những chương trình cần lớn đòi hỏi tính chuyên nghiệp càng cao, tùy thuộc tay nghề của kỹ sư âm thanh sẽ có những sản phẩm chất lượng.

Nếu có sai sót nhỏ nhất, âm thanh không xuất hiện đúng thời điểm sẽ khiến sự kiện thất bại. Khán giả sẽ tụt hứng và sự kiện sẽ bị đánh giá không chuyên nghiệp. Khi thực hiện bất kỳ chương trình lớn hay nhỏ bạn cần làm đúng trách nhiệm. Bạn hãy phát huy hết khả năng để người xem cũng cảm nhận được điều đó. Sự hài lòng của khán giả chính là đánh giá sự thành công của những nghệ sĩ sau cánh gà.

3. Những yêu cầu để trở thành kỹ sư âm thanh thành công

3.1. Yêu cầu cơ bản  để trở thành kỹ sư âm thanh

Để đáp ứng yêu cầu công việc, bạn bắt buộc cần có trình độ chuyên môn. Người tuyển dụng quan tâm đến điều đó đầu tiên. Bạn biết điều chỉnh thiết bị âm thanh cơ bản có khả năng thiết kế phối nhạc phục vụ công việc mang tính chất nghệ thuật này. Yếu tố thứ hai là kinh nghiệm, những sản phẩm bạn từng làm. Công việc này hết sức phức tạp nên nhà tuyển dụng yêu cầu bạn cần kinh nghiệm để đàm nhiệm vai trò này.

3.2. Làm thế nào để trở thành kỹ sư âm thanh thành công

  • Ngoài những lợi thế của bản thân, bạn cần trau dồi những kỹ năng khác nhau để hướng đến một kỹ sư âm thanh thành công.
  • Hãy luyện tập kỹ năng cảm nhạc thật tốt để phân biệt âm thanh các nhạc cụ khác nhau, hòa âm chúng thành sản phẩm chỉnh chu.
  • Kỹ năng liên tưởng để có thể hình dung ra những cách phối nhạc khác nhau để lên ý tưởng.
  • Cần ham học hỏi, có sự đam mê sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề. Nó sẽ tăng dần độ thích thú với công việc, tạo cảm hứng sáng tạo ra sản phẩm.
  •  Một kỹ sư tài năng phải tiếp xúc và đam mê các máy móc liên quan đến âm thanh từ đó sử dụng linh hoạt tính năng của chúng. Từ đó, bạn sẽ tạo ra những bản phối sáng tạo, mới lạ.

Là một trong những đơn vị tổ chức sự kiện hàng đầu, Đại Lâm Event chắc chắn sẽ là môi trường đặc biệt phù hợp nếu bạn yêu thích công việc này. Có lẽ bạn sẽ bắt đầu khi tham gia tổ chức khai trương tại Hà Nội hay tổ chức khởi công nhà máy.

Liên hệ 090 320 5559 để được biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

CTY TỔ CHỨC SỰ KIỆN ĐẠI LÂM
DAILAM EVENT ORGANIZATION COMPANY., LTD

Trụ sở Hà Nội: Tòa nhà Mỹ Đình Plaza, 138 Trần Bình, P.Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh Đà Nẵng: Số 20 Lê Đức Thọ, Quận Sơn TRà, TP. Đà Nẵng.

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Sofomec Buiding, thành thái, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh.

Liên hệ với chúng tôi