Những điều cần biết về Lễ cất nóc công trình xây dựng

Những điều cần biết về Lễ cất nóc

           Lễ cất nóc là gì?

     Lễ cất nóc là nghi lễ bắt buộc khi gia chủ tiến hành xây dựng công trình. Với những công trình lớn, có ý nghĩa quan trọng thì lễ cất nóc cũng được xem trọng hơn bởi mong muốn công trình khi thi công sẽ gặp nhiều thuận lợi, suôn sẻ.

     Lễ cất nóc hay còn được gọi là lễ Thượng Lương. Ngày nay, việc cất nóc chính là ngày gia chủ sẽ tiến hành đổ bê tông trần nhà ( gọi là sàn mái). Theo đó, khi xây cất nóc nhà, các gia chủ trong gia đình sẽ làm lễ cúng để được đặt viên đá hoặc viên gạch đầu tiên. Bởi theo quan niệm tâm linh, viên gạch đầu t tiên của móng nhà đóng vai trò quan trọng.

          Ý nghĩa của Lễ cất nóc

     Khi thực hiện cất nóc, gia chủ hay chủ đầu tư của công trình cũng đều phải lựa chọn ngày đẹp, giờ tốt. Hy vọng các giai đoạn thi công tiếp theo diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Vì vậy, đó là lý do vì sao lễ cất nóc thường được tổ chức rất trang trọng và thành kính để đem lại sự may mắn và thuận lợi nhất cho gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình theo quan niệm về tâm linh.

     Đặc biệt, những đơn vị được lựa chọn để thi công những công trình lớn như chung cư, biệt thự hay các tòa nhà cao tầng. Tổ chức lễ cất nóc còn được thực hiện chu đáo  trang trọng hơn. Nó giúp truyền đi thông điệp về sự cẩn thận, niềm tin cũng như tầm nhìn xa. Mong muốn công trình sẽ được sự tin tưởng của khách hàng về phong thủy cũng như tâm linh.

         Chuẩn bị cho lễ cất nóc

       Hiện nay, lễ cất nóc gia chủ thường sắm sửa một cách đơn giản, không cần quá cầu kỳ hay phô trương. Theo đó, những vật phẩm cơ bản  và cần thiết để chuẩn bị như sau:

       -Gà trống: 1 con

       -Xôi: 1 đĩa

       – Muối: 1 đĩa

       – Bánh chưng: 1 cái

       – Gạo: 1 bát

       -Nước trắng: 1 bát

       – Rượu: 0.5 lít

       – Bao thuốc, lạng chè

       – Bộ đinh vàng hoa: 1 bộ

       -Năm lễ tiền vàng 

       – Bộ quần áo Quan thần linh

      – Oản đỏ: 5 cái

      – Trầu cau: 5 cặp

      – Hoa quả tươi: 5 quả

          Cách thức tiến hành lễ cúng cất nóc

         Để lễ cúng cất nóc được diễn ra trọn vẹn và thể hiện sự thành tâm, kính cẩn của mình, gia chủ có thể tham khảo cách thức tiến hành như sau:

        Trước tiên, gia chủ cần lựa chọn được ngày đẹp, giờ tốt để tiến hành lễ cất nóc.

        Tất cả những lễ vật được dùng trong lễ cúng sẽ đặt trong mâm nhỏ. Nếu là lễ động thổ, gia chủ sẽ đặt mâm lễ này lên một chiếc bàn nhỏ sau đó đem bàn đặt ở giữa khu đất sẽ được đào móng.

        Khi thực hiện lễ cúng, gia chủ cần ăn vận quần áo chỉnh tề, gọn gàng, kín đáo. Sau đó, gia chủ thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ, tiến hàng đọc vài văn khấn cất nóc nhà. Khi cúng khấn xong và đợi đến khi hương tàn, gia chủ sẽ tiến hành mang tiền mã đi hóa và muối gạo đi rải. TIếp đó, gia chủ sẽ là người tự tay động thổ bằng cách cuốc vài nhát vào vị trí sẽ đào móng để xây dựng công trình. Ngay sau hành động này của gia chủ, thợ thi công sẽ tiến hành đào móng và bắt đầu công việc của mình.

       Khi động thổ: Trường hợp gia chủ phải mượn tuổi của người khác thì người được mượn tuổi này sẽ thực hiện việc khấn vái và động thổ như trên thay gia chủ. Theo đó lúc này, gia chủ cần tạm lánh khỏi nơi làm nhà ít nhất 50m trở lên, sau khi việc động thổ được hoàn thành thì gia chủ mới được trở về.

      Khi nhập trạch: Người được gia chủ mượn tuổi sẽ thay gia chủ thực hiện mọi thủ tục như dâng hương và khấn thành lời sau đó bàn giao lại công việc cho gia chủ.

          Đại Lâm Events- đơn vị tổ chức sự kiện uy tín, chuyên cung cấp dịch vụ lễ cất nóc, động thổ, khánh thành. Để nhận được dịch vụ tốt nhất, hãy liên hệ:

            Công ty TNHH Tổ Chức Sự Kiện Đại Lâm

            Địa chỉ: Tòa nhà Mỹ Đình Plaza, Số 138 Trần Bình- Mỹ Đình- Nam Từ Liêm- Hà Nội

            Hotline: 0903 205 559

            Website: tochucsukiendailam.com

CTY TỔ CHỨC SỰ KIỆN ĐẠI LÂM
DAILAM EVENT ORGANIZATION COMPANY., LTD

Trụ sở Hà Nội: Tòa nhà Mỹ Đình Plaza, 138 Trần Bình, P.Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh Đà Nẵng: Số 20 Lê Đức Thọ, Quận Sơn TRà, TP. Đà Nẵng.

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Sofomec Buiding, thành thái, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh.

Liên hệ với chúng tôi