5 yếu tố cơ bản của ánh sáng sân khấu - Tổ Chức Sự Kiện Đại Lâm

5 yếu tố cơ bản của ánh sáng sân khấu

Trong sân khấu, bên cạnh yếu tố âm thanh, ánh sáng chính là ngôn ngữ linh hồn của sự kiện. Nó giúp thể hiện nội dung, tâm trạng mà nghệ sĩ cũng như đạo diễn mong muốn gửi gắm đến khán giả. Trong các sự kiện giải trí, ánh sáng kết hợp với âm thanh tạo nên những cảm xúc cao trào. Tạo ra các hiệu ứng hình ảnh ấn tượng cho người xem. Trong bất kỳ hình thức sự kiện nào, vai trò của ánh sáng là vô cùng quan trọng. Và người thiết kế ánh sáng xứng đáng là một nghệ sĩ.

Dưới đây là 5 nguyên tắc cơ bản về ánh sáng mà theo quan điểm của Backstage. Người làm sự kiện cần nắm vững để brainstorm ý tưởng và sắp xếp nội dung kịch bản phù hợp.

Tham khảo ngay cung cấp dịch vụ âm thanh ánh sáng sự kiện tại đây. Hoặc liên hệ 090 320 5559 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

những lưu ý khi thiết kế ánh sáng sự kiện

1. Chức năng của từng thiết bị

Trên thị trường ngành tổ chức sự kiện hiện nay, chủ yếu cung cấp các thiết bị chiếu sáng cơ bản. Vì vậy sẽ không quá khó để bạn tìm hiểu và hiểu rõ về chức năng, công dụng của từng loại đèn. Một số kiểu quen thuộc mà các nhà tổ chức sự kiện có thể kể tên như: Đèn chiếu sáng Parled, Parcan, Moving head, Follow Spotlight …

Khi bạn biết công dụng của từng loại thiết bị và dành thời gian quan sát, học hỏi từ những sự kiện tương tự. Bạn sẽ biết cách sử dụng đèn phù hợp cho chương trình của mình.

Bỏ túi ngay TOP 5 thiết bị âm thanh ánh sáng trong tổ chức sự kiện

2. Hướng chiếu sáng

Nói cho dễ hiểu, hướng ánh sáng chính là vị trí bạn định đặt nguồn sáng (đèn) để tạo hiệu ứng như mong muốn.

Ví dụ: Để chiếu sáng mặt người nói, người nói trên sân khấu cần đặt một nguồn sáng (đèn) trước mặt để chiếu vào người hoặc vật cần chiếu sáng.

Trong các sự kiện bình thường, bạn sẽ gặp các hướng chiếu sáng cơ bản sau:

  • Đối diện: Vị trí đặt nguồn sáng phía trước sân khấu về phía diễn viên hoặc vật thể trên sân khấu. Hướng chiếu sáng này giúp người xem nhìn rõ nhân vật trên sân khấu.
  • Hướng đỉnh: Vị trí đặt nguồn sáng phía trên đỉnh đầu của nhân vật hoặc vật thể.
  • Hướng chiếu ngược: Hướng chiếu sáng với nguồn sáng đặt sau lưng nhân vật hoặc vật thể, ngược với hướng mặt.
  • Hướng phụ (gà): Là hướng chiếu sáng đặt về 2 phía của nhân vật. Trong sân khấu có 2 cánh gà 2 bên nên thường gọi là hướng gà để chỉ nguồn sáng được thiết kế ở đó. Chiếu sáng 2 bên hoặc má của diễn viên.

 

3. Góc chiếu sáng

góc chiếu sáng trong sự kiện

Kết hợp cùng hướng chiếu sáng, bạn cũng cần chú ý đến góc chiếu sáng. Góc chiếu sáng giúp ánh sáng đến mục tiêu và chiếu đúng điểm.     

Trong lý thuyết ánh sáng có một con số phổ biến đó là góc 45 độ. Đây được coi là góc chiếu sáng hợp lý cho vật thể trên sân khấu. Ngoài ra, việc đặt nguồn sáng ở các góc khác với diễn viên cũng tạo ra các hiệu ứng ánh sáng khác nhau. Thể hiện được nội dung mà bạn muốn truyền tải.

4. Màu sắc ánh sáng sân khấu

Màu sắc là cách thể hiện cảm xúc mà không cần lời nói. Ánh sáng có một số màu sắc quyết định cảm xúc mà nó thể hiện. Nhưng đối với các nhà thiết kế ánh sáng hiện đại, không có quy tắc màu sắc cố định nào. Việc pha trộn màu sắc là một sở thích cá nhân. Mỗi người để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Tuy nhiên, Event Planner cũng cần nắm những nguyên tắc cơ bản về màu sắc ánh sáng để chủ động hơn trong việc sử dụng kịch bản.

5. Cường độ ánh sáng

Sau khi thiết lập hướng chiếu, góc chiếu và màu sắc, ánh sáng cũng cần có cường độ phù hợp. Đừng để một khung cảnh trữ tình, sâu lắn. Nhưng ánh sáng lại có cường độ sáng mạnh hoặc những gam màu nóng rực rỡ.

Cường độ ánh sáng là yếu tố để hoàn thiện mạch cảm xúc của sân khấu. Vì vậy, sử dụng cường độ ánh sáng một cách linh hoạt sẽ giúp sân khấu trở nên tinh tế hơn.

Đối với Công ty Tổ chức sự kiện Đại Lâm, toàn bộ quá trình sắp xếp ánh sáng diễn ra… Ở trong đầu. Vì vậy, những yếu tố trên giúp bạn định hướng rõ hơn những gì mình muốn thể hiện trong nội dung chương trìn. Và trao đổi với nhà thiết kế ánh sáng giúp thể hiện rõ ý đồ kịch bản.

CTY TỔ CHỨC SỰ KIỆN ĐẠI LÂM
DAILAM EVENT ORGANIZATION COMPANY., LTD

Trụ sở Hà Nội: Tòa nhà Mỹ Đình Plaza, 138 Trần Bình, P.Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh Đà Nẵng: Số 20 Lê Đức Thọ, Quận Sơn TRà, TP. Đà Nẵng.

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Sofomec Buiding, thành thái, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh.

Liên hệ với chúng tôi