Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ qua đời ở tuổi 87 tại Hà Nội

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ – tác giả ca khúc “Xa khơi” qua đời ở tuổi 87

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ – tác giả những tác phẩm nổi tiếng như “Xa khơi”, “Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó”… đã qua đời tại bệnh viện Việt Xô vào hồi 09 giờ ngày 11 tháng 02 năm 2022, hưởng thọ 87 tuổi.

Nguyễn Tài Tuệ là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam. Theo nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long, những tác phẩm của cố nhạc sĩ này đã khiến cho nền âm nhạc cách mạng Việt Nam thêm phần sôi động, hào khí, thể hiện được đúng khí chất oai phong, bất khuất của người chiến sĩ trong suốt những năm tháng đấu tranh giành độc lập. Chính vì vậy, sự ra đi của cố nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ là một mất mát to lớn, để lại những “nhớ thương cách vời” cho thế hệ trẻ…

Chân dung cố nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ

 

1. Một số thông tin cơ bản về cố nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ

Nguyễn Tài Tuệ sinh ngày 15/05/1936 tại Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Sau khi học xong cấp ba, ông ra Hà Nội học guitar cùng với NSND Trọng Bằng. Tình yêu nghệ thuật của ông bắt đầu được chớm nở khi gia nhập Đoàn ca múa nhân dân Trung ương. Ở thời điểm đó, ông được hợp tác cùng rất nhiều các nghệ sĩ nổi tieents như Mai Khanh, Chu Minh, Thương Huyền… Một thời gian sau, ông bắt tay vào công cuộc sáng tác và cho ra đời ca khúc đầu tay có tên “Lời ca gửi nọng” năm 1958, khi ông mới tròn 22 tuổi.

2. Sự nghiệp của cố nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ

Cố nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ đã để lại dấu ấn trong lòng người hâm mộ với nhiều ca khúc nổi tiếng như Xa khơi, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó, Về mỏ, Xôn xao bến nước, Xuân về bên bản Nhắng… Ngoài ra, cố nhạc sĩ còn góp mặt trong những tác phẩm giao hưởng như Những cánh chim cao nguyên, Kỷ niệm quê hương… Vào năm 2001, Nguyễn Tài Tuệ được trao giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật đợi 1 và huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc Việt Nam.

Tuy nhiên, trong suốt sự nghiệp của mình, Nguyễn Tài Tuệ đã chịu không ít oan ức khi nhận đơn tố cáo cho rằng các tác phẩm của ông sử dụng loại hình âm nhạc “ma quái” là hát then của dân tộc Tày để ca ngợi lãnh tụ. Không những thế, tác phẩm “Xa khơi” của ông khi hoàn thành đã không được hội đồng xét duyệt khi ấy thông qua bởi họ cho rằng tác phẩm không có tính chất đấu tranh, không thể hiện điện tinh thần dân tộc mà trái ngược lại ủy mị, toàn nhớ với thương. Khi nhận được thông tin, Nguyễn Tài Tuệ đã giữ vững quan điểm và cho rằng đây là những cảm xúc thực tế của những chiến sĩ khi tham gia chiến trường. Và sau này, ông đã được “giải oan” bởi bộ văn hóa.

Đáng chú ý hơn cả, hai ca khúc Xa khơi và Tiếng hát giữa rừng Pác Bó đã được ca sĩ Anh Thơ, Tân Nhàn, Tân Nhân… Chính những ca khúc này đã khiến cho tên tuổi của các ca sĩ ghi dấu ấn hơn trong tâm trí khán giả.

Bạn có thể tham khảo:

Nếu quý khách có nhu cầu thuê ca sĩ tại các sự kiện, có thể tham khảo dịch vụ Cung cấp ca sĩ chuyên nghiệp của Đại Lâm Event.

Mọi thông tin xin liên hệ: 090 320 5559 – Mr Tùng

CTY TỔ CHỨC SỰ KIỆN ĐẠI LÂM
DAILAM EVENT ORGANIZATION COMPANY., LTD

Trụ sở Hà Nội: Tòa nhà Mỹ Đình Plaza, 138 Trần Bình, P.Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh Đà Nẵng: Số 20 Lê Đức Thọ, Quận Sơn TRà, TP. Đà Nẵng.

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Sofomec Buiding, thành thái, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh.

Liên hệ với chúng tôi